ช่วงเวลา 10.00น. ของวันนี้ นางฉวีวงค์ แทนขำ แกนนำ พร้อมด้วยพ่อค้า แม่ค้า ในตลาดเพียรยินดี ประมาณ 40 คน ได้้ดินทางมาพบ หัวหน้าสำนักงานเขตพื้นที่การศึกประถมศึกษาพัทลุง เขต 1 กรณีตัวแทนสำนักงาน ฯ ปิดป้าย และทำหนังสือให้พ่อค้าแม่ค้าตลาดเพียรยินดี ให้หยุดขายของในพื้นที่ตลาดเพียรยินดีชั่วคราวตั้งแต่วันที่ 20 ธ.ค. 2564 ที่ผ่านมา แต่ทางพ่อค้า แม่ค้า มีการชี้แจงเหตุผล และข้อเสนอไปแล้ว ซึ่งทาง สนง.เขต ฯ ก็อ้างเหตุผลว่าด้วยสภาพอาคารของตลาดเพียรยินดี มีความทรุดโทรม เปิดใช้นานกว่า40ปีแล้ว เกรงว่าอาคารจะพัง เสี่ยงเกิดอันตรายต่อพ่อค้าแม่ค้า และลูกค้าที่ใช้บริการ

แต่ทางด้าน พ่อค้า แม่ค้า ก็อ้างหากมีการปิดตลาดจะส่งผลให้ไม่มีที่ขายของ เกิดความเดือดร้อนต่อไปในอนาคต

ส่วนสาเหตุที่สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาพัทลุง เขต 1 เข้ามาเกี่ยวข้องกับกลุ่มพ่อค้า แม่ค้า สืบเนื่องจากเมื่อก่อน ตลาดเพียรยินดีเป็นสถานที่ของเอกชน คือนายเพียร นางยินดี ณ พัทลุง ตอนนี้ทั้งสองเสียชีวิตไปแล้ว แต่ก่อนที่ทั้งสองจะเสียชีวิตได้มอบพื้นที่ดังกล่าวให้กับทางสนง.เขตพื้นที่ ฯ จ.พัทลุง เพื่อใช้เป็นสถานที่สาธารณประโยชน์ และให้ สนง.เขตพื้นที่ฯ จ.พัทลุงเข้ามาดูแลบริหารจัดการเพื่อนำรายได้ไปพัฒนาการศึกษาของเด็กในพื้นที่ แต่ทาง สนง.เขตพื้นที่ฯได้จัดสรรพื้นที่ดังกล่าวเป็นตลาดเพียรยินดีอย่างที่ทุกคนรู้จักกัน

หลังจากการประชุม ทางกลุ่มพ่อค้า แม่ค้า ก็รับทราบและเข้าใจ ยินยอมให้ทางเจ้าของพื้นที่เข้ามาปรับปรุงซ่อมแซมตัวอาคารทั้งหมด โดยมีระยะเวลาในการปรับปรุง จำนวน 30 วัน หลังจากนี้.