“สมคิด” กร้าวคนใต้ต้องพิสูจน์ว่า “เงินซื้อไม่ได้”

หากพูดไปคงไม่ผิดมากนักว่าภาคใต้โดนผู้ขาดการเป็นนักการเมืองจากพรรคบางพรรคมายาวนานเหลือเกินแม้การเลือกตั้งที่ผ่านจังหวัดพัทลุงเองซึ่งมีเพียง 3 เขตเลือกตั้งจะแข่งขันกันดุเดือดไม่แพ้จังหวัดใหญ่จนได้ส.ส.มาจากพรรคภูมิใจมาจำนวน 2 คนและจากพรรคประชาธิปัตย์อีก 1 คน

แต่การเลือกตั้งครั้งหน้าไม่อาจจะฟันธงได้ว่าพรรคการเมืองไหนจะครองใจชาวพัทลุงได้ แต่คงดีไม่น้อยหากจังหวัดพัทลุงจะมีพรรคการเมืองอื่นมาปักธงบ้าง

ถือเป็นสัญญาณที่ดีเมื่อวันที่ 12 ต.ค. 65 ที่ผ่านมา นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ ประธานพรรคสร้างอนาคตไทย กล่าวปราศรัยในเวทีเปิดตัวว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.พัทลุง ทั้ง 3 เขตเลือกตั้ง ของพรรคสร้างอนาคตไทย ที่โรงแรมศิวารอยัล พัทลุง ว่า การเปิดตัวว่าที่ผู้สมัคร ส.ส. พัทลุง ทั้ง 3 คน ล้วนเป็นคนรุ่นใหม่ แต่ละคนมีการศึกษาที่ดี และพร้อมทำเพื่อปากท้องให้พี่น้องคนพัทลุง

อีกทั้งพื้นที่ภาคใต้ มีศักยภาพสูงในทุกด้าน ไม่ว่าจะเป็นด้านสิ่งแวดล้อม แหล่งท่องเที่ยง ภาคเกษตร และ ภาคอุตสาหกรรม แต่ตลอดเวลาที่ผ่านมาเศรษฐกิจภาคใต้หดตัว และไม่ค่อยมีใครพูดถึงมากนัก ยกเว้นจังหวัดที่เป็นแหล่งท่องเที่ยว แค่ใน 4 จังหวัด คือ สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช ภูเก็ต และ สงขลา

สมคิด ยังบอกอีกว่า ทีมงานในพรรคสร้างอนาคตไทยทุกคน พร้อมที่จะ ช่วยกันบริหารประเทศ เอาคนโกงออกไป เอาคนดีเข้ามา เพื่อประเทศจะได้ก้าวหน้า พร้อมย้ำว่าหากภาคใต้ยังเลือกแต่คนเดิมๆ ไม่เปลี่ยนความคิด ก็ไปต่อไม่ได้ แต่ถ้าต้องการเปลี่ยนประเทศไทย สิ่งแรกคือต้องเปลี่ยนการเมืองให้ได้ “หากพรรคสร้างอนาคตไทยเรียกชื่อยากให้เรียกว่า พรรคสมคิดซะ เพราะ สมคิด แปลว่า เกิดมาคิดทั้งวัน แต่เป็นการคิดเพื่อบ้านเมือง และประเทศชาติส่วนรวม”

ตนไม่ได้คิดว่าใครเป็นคู่แข่ง นโยบายของตนเอาไปใช้ได้ ตนเคยคุยกับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ถึงแนวทางการแก้ไขปัญหาความยากจน เพราะเขามีทีมแก้จน ดังนั้น ตั้งทีมเลยและเอาเงินจากกองทุนสร้างอนาคตไทยไปทำ แต่ไม่เคยเอาจริงเอาจัง ผักชีโรยหน้าทั้งประเทศ ปัญหาความยากจนเป็นรากเหง้าของทุกปัญหา ซึ่งมี 3 เรื่องเป็นมะเร็งร้ายของประเทศ คือความยากจน ยาเสพติด และคอรัปชั่น

พร้อมตอกย้ำว่า วันนี้การเมืองซื้อกันเป็นว่าเล่น ถ้าพรรคไหนให้ก็รับ แต่ถามว่าเงินที่ได้มาสามารถแก้จนตลอดชีวิตไหม หรือหากมีผู้นำที่ดีสามารถทำจีดีพี 20 ล้านล้านบาททำได้เลย หากเขาให้เงินเรารับไว้ เวลาโหวตนั่นคืออาวุธของเรา โหวตคือการเปลี่ยนแปลงให้กับประเทศไทย พิสูจน์ให้เห็นว่า คนใต้เงินซื้อไม่ได้

พรรคสร้างอนาคตไทย ที่นำโดยสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ ประธานพรรค อุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรค นายสนธิรัตน์ สนธิจีรวงศ์ เลขาธิการพรรค ได้รับการยอมรับว่าเป็นพรรคการเมืองที่มีทีมเศรษฐกิจที่ดีที่สุด มีประสบการณ์มาหลายยุค แต่ไม่เคยมีประวัติด่างพล้อย ล่าสุดทำงานให้กับรัฐบาลประยุทธ์ จันทร์โอชา แต่ก็ถูกการเมืองเล่นงานจนในที่สุดต้องประกาศถอนตัวออกมา คราวนี้มาตั้งพรรคการเมืองเอง พร้อมประกาศว่าจะเปลี่ยนแปลงการเมืองเปลี่ยนแปลงประเทศด้วยอุดมการณ์ของตัวเอง ซึ่งก็ต้องดูว่าครั้งนี้พวกเขาจะทำสำเร็จหรือไม่ เพราะความเปลี่ยนแปลงอยู่ที่ประชาชนตามที่สมคิดกล่าวไว้บนเวทีนั้นเอง.