ผู้ว่าฯยืนยันพบผู้ป่วยโควิด_19สายพันธุ์โอมิครอนแล้ว2ราย นำเข้าจากต่างจังหวัด พร้อมสั่งปิดบ่อนไก่ชน

คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดพัทลุงโดยผู้ว่าราชการจังหวัดพัทลุง ยืนยันพบผู้ป่วยโควิด – 19 สายพันธุ์ใหม่โอมิครอน 2 รายเป็นเพศหญิง รายแรกเดินทางจาก กทม เยี่ยมญาติ รายที่ 2 กลับจากท่องเที่ยวจังหวัดกระบี่และจังหวัดภูเภ็ต

เมื่อช่วงสายวันนี้ 11 มกราคม 2565 นายกู้เกียรติ วงศ์กระพันธุ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดพัทลุง ฐานะประธานคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดพัทลุง เรียกประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวดพัทลุงประชุมด่วนผ่านสื่ออิเล็กทรอนิกส์ ระบบ Zoom หลังพบผู้ป่วยติดเชื้อโควิด –19 สายพันธุ์ใหม่โอมิครอน เป็นเพศหญิง 2 ราย รายแรกเดินทางมาจากกรุงเทพมหานครโดยสายการบิน กลับมาเยี่ยมญาติพื้นที่อำเภอควนขนุน จังหวัดพัทลุง เมื่อช่วงปีใหม่ที่ผ่านมา และเข้ารักษาตรวจหาเชื้อที่โรงพยาบาลควนขนุน

ผลยืนยันเมื่อวันที่ 9 มกราคม 25665 เป็นสายพันธุ์โอมิครอน แต่มีอาการไม่รุนแรงแยกตัวรักษาที่บ้านพัก และไม่พบผู้สัมผัสใกล้ชิดผู้ป่วยติดเชื้อจากการตรวจครั้งแรก

และจะมีการตรวจหาเชื้ออีกครั้งสำหรับกลุ่มดังกล่าว รายที่ 2 อยู่ตำบลคูหาสวรรค์ อำเภอเมือง จังหวัดพัทลุง พบติดเชื้อโควิด – 19 สายพันธุ์ใหม่โอมิครอน ป่วยและเข้าได้รับตรวจหาเชื้อผลยืนยัน เมื่อวันที่ 9 มกราคม 2565 เช่นกัน

หลังจากได้เดินทางกลับจาการท่องเที่ยวจากจังหวัดกระบี่และจังหวัดภูเภ็ต ช่วงเทศกาลปีใหม่ที่ผ่านมา ขณะนี้ได้เข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลของรัฐ ขณะที่กลุ่มผู้เสี่ยงสูงภายในครอบครัวกักตัวเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด

จากสถานการณ์ดังกล่าว คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดพัทลุง ได้พิจารณามาตรการเพิ่มเติมเพื่อเข้มงวดไม่ให้มีการติดเชื้อแพร่ระบาดเป็นวงกว้าง และมาตรการเฝ้าระวังการติดเชื้อโรคโควิด – 19 สายพันธุ์ใหม่โอมิครอน เนื่องจากก่อนหน้านี้พื้นที่ของจังหวัดพัทลุงหลังจากช่วงเทศกาลปีใหม่ พบผู้ป่วยติดเชื้อกว่า 70 ราย เกือบทุกวัน

ผลมาจากคลัสเตอร์บ่อนไก่ชน อำเภอศรีนครินทร์ ซึ่งได้รับการผ่อนคลายจากมาตรการการควบคุมโรคติดต่อให้เปิดบ่อนไก่ชนได้ เมื่อช่วงปลายปีที่ผ่านมา ทำให้มีนักการพนันเดินทางมาจากต่างจังหวัดเป็นจำนวนมาก ดังนั้นเมื่อเกิดคลัสเตอร์ใหญ่ติดเชื้อจากบ่อนไก่ชน คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดพัทลุงมีมติประชุมสั่งปิดบ่อนไก่ชนและสนามซ้อมไก่ชน ตั้งแต่วันนี้ 11 มกราคม 2565เป็นต้นไป

จนกว่าสถานการณ์จะกลับมาคลี่คลายอีกครั้ง ส่วนใบอนุญาตที่ออกไปก่อนหน้าวันประกาศสั่งปิดนั้น ยังคงสามารถเปิดได้

ขณะเดียวกันที่ประชุมมติอนุญาตให้สามารถเปิดการแสดงมโนราห์ของศิลปินพื้นบ้านได้เฉพาะการรำพิธีกรรมเล็กๆ เช่นการรำแก้บน การรำตั้งหิ้ง และแสดงมโนราห์โรงครู ซึ่งมีผู้ร่วมงานจำนวนน้อย.