จับปลาในบ่อส่งขาย เจอดุกลายด่าง เจ้าของขอเก็บไว้เข้ากระแสลายด่างฟีเวอร์

นายประวิก เนีมวงค์ เจ้าของผู้จัดการวิทยาพันธุ์ปลา อยู่ที่บ้านเลขที่ 40 หมู่ที่ 3 ต.ลำปำ อ.เมืองพัทลุง ได้ว่าจับปลาดุกบิ๊กอุยส่งขายจำนวน 2 ตัน และพบปลาดุกบิ๊กอุยลายอย่างที่ไม่เคยพบเห็นมาก่อนปะปนอยู่ด้วยจำนวน 1 ตัว จึงได้แยกนำไปขังเลี้ยงไว้ที่บ้าน เป็นปลาดูกบิ๊กอุยลายสีเทา ขาวและสีดำ น้ำหนักประมาณครึ่งกิโลกรัม อายุประมาณ 4 เดือน และเป็นปลาที่สมบูรณ์อ้วนพีกินอาหารตามปกติ

นายประวิก เนียมวงค์ เผยว่า เมื่อวันที่ 28 พ.ย.ที่ผ่านมา คนงานบ่อปลาประมาณ 10 คน ได้ช่วยกันจับปลาขึ้นจากบ่อเพื่อส่งขายให้ลูกค้าจำนวน 2 ตันเศษ และขณะที่นำปลาขึ้นจากบ่อ พบว่ามีปลาดุกบิ๊กอัย 1 ตัว มีสีลายผิดปกติ จึงได้แยกออกจากพวก นำมาขังไว้ที่บ้าน เมื่อสังเกตดูก็พบว่าเป็นปลาที่สวยงามและไม่เคยพบมาก่อน เมื่อจับขึ้นจากน้ำนำมาวางบนโต๊ะ ปลาดุกลายก็จะนอนนิ่ง สามารถใช้มือจับและพลิกท่านอนคว่ำนอนหงายได้ ปลาดุกบิ๊กอุยลายก็จะไม่ดิ้น เมื่อนำไปปล่อยลงน้ำก็จะว่ายน้ำกินและอาหารตามปกติ

นายประวิก กล่าวอีกว่า ทำธุรกิจผสมพันธุ์ปลาดุกและเลี้ยงปลามาตั้งแต่ปี พ.ศ.2537 มีบ่อเลี้ยงปลา จำนวน 24 บ่อ เนื้อที่ประมาณ 40 ไร่ เลี้ยงปลาดูกแต่ละรอบก็มากกว่า 500 ตัน ก็ยังไม่เคยพบว่ามีปลาดุกบิ๊กอุยลาย แต่ถ้าเป็ฯปลาเผือกสีขาว ตาแดงก็พบอยู่บ่อยๆ สำหรับลูกปลาที่นำมาเลี้ยงในบ่อก็ผสมขึ้นมาเอง ซึ่งไม่ทราบว่ามีปลาดุกบิ๊กอุยลายเกิดขึ้นได้อย่างไร ถือว่าเป็นปลาดุกที่แปลกและสวยงามเป็นตัวเดียวในจำนวนหลายร้อยล้านตัวที่เลี้ยงจับขายมาแล้ว สำหรับปลาตัวนี้ เมื่อออกมาเป็นปลาที่มีลายสวยงาม ก็จะจัดสถานที่เลี้ยงให้เขาอยู่คู่บ้านตลอดไป

สำหรับปลาดุกลายตัวนี้หลังจากที่คนงานนำขึ้นมาจากบ่อ เหล่าคนงานก็ได้พยายามดูอย่างละเอียดที่จุดลายของตัวปลา บางคนก็นำไปตีเป็นตัวเลข เสี่ยงโชคในวันนี้