คืบหน้าน้ำท่วมพัทลุง ล่าสุด จนท.ฝายนาท่อมเร่งบรรจุกระสอบทรายเพื่อนำไปวางกั้นแนวกันตลิ่งพัง

สถานการณ์น้ำท่วมโดยรวมในพื้นที่ของ จ.พัทลุง ตั้งแต่ช่วงเช้าฝนได้หยุดตก แต่ระดับน้ำในหลายพื้นที่ยังคงเพิ่มสูงขึ้น หนักสุด ได้แก่ พื้นที่ของ ต.คลองเฉลิม ต.ชะรัด อ.กงหรา และ อ.ศรีบรรพต เนื่องจากทางฝายนาท่อม และฝายท่าแนะ ได้มีการเปิดประตูระบายน้ำเร่งระบายน้ำออก เพราะน้ำในฝายมีปริมาณสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องและรวดเร็วมาก หากไม่มีการระบายน้ำออกจะส่งผลให้ฝายกันน้ำพังและส่งผลกระทบระยะยาวกับชาวบ้านที่อยู่ปลายน้ำได้ ซึ่งทางฝายนาท่อมได้มีการเปิดประตูระบายน้ำไปตั้งแต่ช่วงเช้าเวลา 08.00 น.ที่ผ่านมา และได้มีประกาศแจ้งเตือนให้กับชาวบ้านที่อยู่ปลายน้ำอย่างในพื้นที่ ต.ปรางหมู่ ต.ชัยบุรี ของ อ.เมืองพัทลุงได้รับทราบ เพื่อเตรียมรับมือกับมวลน้ำที่จะไหลลงสู่ด้านล่างเรียบร้อยแล้ว

ด้านเจ้าหน้าที่ของฝายนาท่อมหลายชีวิต ก็เร่งระดมกำลังช่วยกันบรรจุกระสอบทราย จำนวน 1 พันกระสอบ เพื่อนำไปวางตรงประตูระบายน้ำคลองลำเบ็ด เพื่อกั้นแนวป้องกันตลิ่งพัง เนื่องจากระดับน้ำที่ยังคงสูงเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

ส่วนระดับน้ำที่หลากเข้าท่วมถนนสายหลักอย่างเช่น ถนนเพชรเกษมสายพัทลุง_ตรัง ขณะนี้ระดับน้ำลดลง รถสามารถวิ่งได้ปกติ แต่ยังคงมีป้ายเตือนสัญญาณเตือนน้ำท่วมตลอดเส้นทางที่มีน้ำท่วมขังอยู่ และอีกจุดคือบริเวณสี่แยกโพธิ์ทอง อ.ควนขนุน ระดับน้ำยังคงเพิ่มขึ้น เนื่องจากมีการพร่องน้ำจากฝายท่าแนะด้วย แต่รถยังผ่านสัญจรไปมาได้ แต่ต้องใช้ความระมัดระวังเพิ่มขึ้นในการขับขี่ แต่ก็มีเจ้าหน้าที่ตำรวจจราจร สภ.ควนขนุน คอยอำนวยความสะดวกให้ตลอดเส้นทาง

สำหรับชาวบ้าน ที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์น้ำท่วมแล้ว มี 3 อำเภอ คือในพื้นที่ อ.กงหรา อ.ศรีบรรพต และ อ.ควนขนุน นอกจากนี้ก็มีสวนผลไม้ สวนยางพารา ถูกน้ำท่วมขังแล้วด้วยเช่นกัน.

ทีมข่าว #ที่นี่พัทลุง