คืบหน้ากู้ภัยพัทลุงช่วยเหลือชายวัย 47ปี ที่ติดหน้าหน้าผาได้สำเร็จ หลังใช้เวลาช่วยเหลือนานเกือบ 7 ชม.ท่ามกลางสายฝนที่ตกอย่างต่อเนื่อง ด้านเจ้าตัวบอกแค่ขึ้นเขาไปเที่ยวและแก้บนเท่านั้น

เจ้าหน้าที่กู้ภัยพัทลุง พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ชุดป้องกัน อบจ.พัทลุง เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาบรรทัด กู้ภัยสยามทุ่งสง เจ้าหน้าที่ นพค.43 และฝ่ายปกครองในพื้นที่ของ อ.ตะโหมด เปิดภารกิจช่วยเหลือชาวบ้านที่ติดหน้าผาเขาหัวช้าง ในพื้นที่ บ.เขาหัวช้าง ม.2 ต.ตะโหมด อ.ตะโหมด หลังได้รับแจ้งจากชาวบ้านในพื้นที่ ภารกิจดังกล่าวเริ่มขึ้นตั้งแต่ช่วงเวลาประมาณ 11.00 น. จนกระทั่งช่วยเหลือชาวบ้านคนดังกล่าวลงจากหน้าผาได้สำเร็จในช่วงเวลาประมาณ 17.45 น.รวมเวลายาวนานเกือบ 7 ชั่วโมง ท่ามกลางสายฝนที่ตกลงมาอย่างต่อเนื่อง และมีชาวบ้านเดินทางมาให้กำลังใจเจ้าหน้าที่เป็นจำนวนมาก รวมไปถึง นายฉัตรชัย อุตสาหะ รองผู้ว่าราชการจังหวัดพัทลุง ที่คอยอยู่สังเกตการณ์ตลอดช่วงระยะเวลาที่เจ้าหน้าที่ทำงาน บุคคลที่ติดหน้าผา คือ นายอำนวย รัตนโชติโย อายุ 47 ปี เป็นชาวบ้านในพื้นที่ อ.สิงหนคร จ.สงขลา แต่มาทำงานก่อสร้างอยู่ที่สำนักถ้ำแก้ว ที่พักสงฆ์ที่อยู่ใกล้ที่เกิดเหตุ

นายกรวีร์ สุดใจ อายุ 31ปี ชาวบ้านที่ถูกนายอำนวยตะโกนร้องขอความช่วยเหลือคนแรก เล่าว่า ช่วงเวลาประมาณ 10.00น.ตนได้ยินเสียงได้อำนวยฯ ตะโกนร้องขอความช่วยเหลือให้เอาเชือก กับน้ำขึ้นไปให้ หลังจากนั้นตนก็ได้ประสานผู้นำในพื้นที่ และหน่วยกู้ชีพ กู้ภัยฯ เข้าช่วยเหลือ

เบื้องต้นทราบว่า นายอำนวยฯ ได้ขึ้นเขาไปตั้งแต่ช่วงเที่ยงของวันที่ 15 ก.พ.65ที่ผ่านมา เพื่อไปเที่ยวสำรวจป่า สำรวจถ้ำ และต้องการแก้บน ที่นายอำนวยฯ เคยบนบานไว้ว่า หากสร้างอาคารที่สำนักถ้ำแก้วแล้วเสร็จ จะขึ้นไปหาที่สงบทำสมาธิ เนื่องจากโดยปกติแล้ว นายอำนวยฯ ค่อนข้างจะมีความเชื่อด้านไสยศาสตร์อยู่ด้วย แต่ยืนยันไม่ได้ขึ้นไปหาของป่าอย่างที่ชาวบ้านเข้าใจกัน ส่วนกล้วยและน้ำเปล่า ที่ถือเป็นเสบียงติดตัวขึ้นไปก็เพื่อนำไปให้ลิงด้านบนเท่านั้น ส่วนที่พลาดท่าติดหน้าผาจนลงมาไม่ได้ เนื่องจากขาลง นายอำนวยฯ ได้ใช้เถาวัลย์ที่อยู่ตามเชิงเขาไต่ โรยตัวลงมา เพราะคิดว่าเถาวัลย์คงมีความยาวพอที่จะให้ตนโรยตัวมาถึงด้านล่างพอดี แต่พลาดมาติดตรงหน้าผา ก่อนหน้าที่ที่กู้ภัยจะขึ้นไปช่วยเหลือ นายอำนวยฯ ก็พยายามใช้เสื้อตัวเองฉีกเพื่อไต่ลงมาแต่ก็ไม่สำเร็จ จนกระทั่งตัดสินใจตะโกนขอความช่วยเหลือจากชาวบ้าน จุดที่นายอำนวยฯติดหน้าผาอยู่นั้น ห่างจากพื้นดินประมาณ 1 กม.ระยะเวลาในการเดินทางหากเป็นพรานที่มีชำนาญก็ใช้เวลาเดินเท้าแค่ 20 นาที แต่หากไม่มีความชำนาญต้องใช้เวลาเดินเท้าขึ้นไปประมาณ 1 ชั่วโมงเศษๆ

หลังจากที่ นายอำนวยฯ ลงมาจากเขาได้สำเร็จ มีเจ้าหน้าที่พยาบาลจากโรงพยาบาลตะโหมดได้เข้าตรวจเอทีเค เพื่อตรวจยืนยันโรคโควิด-19 ผลตรวจออกมาเป็นลบ ก่อนนำตัว นายอำนวยฯ ไปรักษาต่อที่โรงพยาบาลตะโหมด เนื่องจากนายอำนวยอยู่ในสภาพอิดโรย แต่ตามลำตัวไม่พบบาดแผลใดๆ

ส่วนทางด้านชาวบ้าน บางรายที่มามุงดู บอกว่า ที่นายอำนวยฯต้องติดอยู่ที่หน้าผา อาจจะเป็นไปได้ว่า ก่อนขึ้นเขา นายอำนวยไม่ได้ขออนุญาตเจ้าป่าเจ้าเขา หรือสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่อยู่นะจุดนั้น
แต่ในเบื้องต้นก็อาจเป็นเพราะความประมาทของนายอำนวยฯ เอง ที่ไม่มีความชำนาญเส้นทางในการขึ้นเขา เพราะนายอำนวยฯ ก็เพิ่งจะขึ้นเขาหัวช้างนี้เป็นครั้งแรกเท่านั้น.
ภาพ/ข่าว ธัญวีร์ จันทร์สุขศรี 0911549185