โรงเรียนดังออกชี้แจง กรณีที่ไล่เด็กออกจากห้องสอบเกือบร้อยคน อ้างเพราะผมยาว

จากกรณีที่เพจพัทลุงปลดแอก นำข้อความมาโพสต์ลงเพจใจความว่า โรงเรียนชื่อดังย่านท่ามิหรำไล่เด็กนักเรียนออกจากห้องสอบนับร้อย เพียงเพราะมีระเบียบที่ล้าหลัง ซึ่งทางผู้โพสต์อ้างว่า เป็นการลิดรอนสิทธิของกลุ่มเด็กนักเรียนดังกล่าว

หลังจากเกิดเหตุทางทีมข่าวได้เดินทางไปยังโรงเรียนดังกล่าว เพื่อสอบถามข้อเท็จจริง เมื่อไปถึงก็พบว่าเด็กๆ มีการสอบกลางภาคกันอยู่จริง โดยการสอบเก็บคะแนนกลางภาคมีการสอบกันตั้งแต่วันที่ 18 ถึง 22 ก.ค.65 ส่วนประเด็นที่ถูกตั้งคำถามผ่านทางหน้าเพจฯ ทางโรงเรียนก็ยอมรับว่าเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นจริง มีเด็กที่ถูกลงโทษไปจำนวน 76 ราย มีทั้งระดับมัธยมต้นม.3 และมัธยมปลาย ม.4 ม.5 ม.6 ส่วนใหญ่จะเป็นเด็กนักเรียนผู้ชาย แต่ในวันนี้กลุ่มเด็กนักเรียนในระดับชั้นข้างต้นไม่ได้มาสอบ เนื่องจากทางโรงเรียนแบ่งวันมาสอบตามสายชั้น เลยไม่พบกลุ่มเด็กนักเรียนที่มีปัญหาดังกล่าว

ทางด้าน นางสาวภิรัญญา อินถิติ ผู้อำนวยการโรงเรียนอุบลรัตนราชกัญญาราชวิทยาลัยพัทลุง เล่าว่า จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นตนได้ทราบปัญหาดังกล่าวแล้ว และในวันนี้ก็ได้เรียกประชุมครู และบุคลากรฝ่ายกิจการนักเรียนเข้าประชุมด่วนเพื่อหารือถึงเรื่องที่เกิดขึ้น ก่อนออกมาให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนที่รอกันอยู่หน้าห้องประชุม

โดยทาง นางสาวภิรัญญาฯ ผอ.กล่าวว่า เมื่อวานวันที่ 18 ก.ค.65 ที่ผ่านมา มีเด็กนักเรียนในระดับชั้น ม.3 ม.4 ม.5 และ ม.6 เข้าสอบเก็บคะแนนกลางภาคทั้งหมด 1,035 คน พบเด็กนักเรียนที่มีผมยาวผิดระเบียบทางโรงเรียน จำนวน 76 คน ส่วนใหญ่จะเป็นเด็กนักเรียนชายชั้น ม.ปลาย ซึ่งหลังจากที่ไล่เด็กไม่ให้เข้าสอบ ทางคุณครูที่คุมสอบก็ได้แจ้งให้เด็กๆเหล่านั้นไปตัดผมใหม่ให้เรียบร้อย ก่อนมาติดต่อครูประจำรายวิชาเพื่อสอบซ่อม และมีเด็กนักเรียนบางรายออกไปตัดผมใหม่และมาเข้าสอบแล้วเรียบร้อย

ส่วนที่มีประเด็นขึ้นมาทางโรงเรียนก็ขอน้อมรับ และเข้าใจนักเรียนแต่ในขณะเดียวกันเด็กนักเรียนทุกคนก็ต้องน้อมรับกฎระเบียบของทางโรงเรียน ที่ปฏิบัติกันมาก่อนหน้านี้ด้วย พร้อมยืนยันไม่ได้กลั่นแกล้งเด็กนักเรียน เพียงแค่ขอให้ปฏิบัติตามกฎระเบียบเดียวกัน และทำความเข้าใจตรงกันให้ได้ อีกอย่างก่อนหน้าที่ลงโทษเด็กทางโรงเรียนก็มีการแจ้งล่วงหน้าไปแล้วตั้งแต่วันที่ 12 ก.ค.65 ที่ผ่านมา

ในส่วนของเด็กนักเรียนชายกลุ่มหนึ่ง เล่าว่า ปกติทางโรงเรียนจะมีการตรวจทรงผม เครื่องแต่งกายของเด็กนักเรียนทุกต้นเดือน หรือวันจันทร์แรกของทุกๆเดือน แต่ช่วงสอบเก็บคะแนนกลางภาคเป็นช่วงกลางเดือน ก็อาจจะมีบ้างตามประสาเด็กผู้ชายที่ผมอาจจะยาวไปบ้าง

ทางโรงเรียน หรือครูฝ่ายกิจการน่าจะมีการอนโลมให้ได้ แต่อย่างไรก็แล้วแต่ในเมื่อเลือกที่จะเข้ามาเรียนที่นี่ พวกเขาก็น้อมรับกฎระเบียบของโรงเรียนอยู่แล้ว แต่ก็ยังแอบมีความหวังว่ากฎระเบียบทุกอย่างมันย่อมมีการปรับเปลี่ยนกันได้ ให้เป็นมาตรฐานเดียวกันกับโรงเรียนอื่นๆ เช่นพี่ๆ ม.ปลายผู้ชายสามารถไว้รองทรงสั้นได้ ผู้หญิงก็สามารถไว้ผมยาวได้.