ผู้ว่าปัดแจงชี้โยนให้ปลัดจังหวัดปมคลิปฉาวบ่อนไก่ชนแออัดและมีการทะเลาะ

ผู้ว่าฯปัดแจงชี้โยนให้ปลัดจังหวัดชี้แจงแทน ปมคลิปฉาวบ่อนไก่ชนแออัดและมีการทะเลาะ จากบ่อนไก่ชนที่ได้รับอนุญาตก่อนวันที่จะมีมาตรการควบคุมโรคโควิดสั่งปิด

จากกรณีที่มีการแชร์คลิปฉาวการทะเลาะวิวาทและทุบตีกันระหว่าง 2 สาว และมีคนจำนวนมากภายในบ่อนไก่โดยไม่มีระยะห่าง บางรายไม่สวมหน้ากากอนามัย ตามมาตรการป้องกันควบคุมโรคดโควิด – 19 ซึ่งอาจเกิดการแพร่ของเชื้อโรคหวั่นกลายเป็นคลัสเตอร์ใหญ่อีกครั้ง ในบ่อนพนันชนไก่แห่งหนึ่งจนฉาวโฉ่ไปทั่วประเทศ เนื่องจากเป็นการกระทำที่สวนทางกับมาตรการการเฝ้าระวังของการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 นั้น ซึ่งข่าวได้ขอเข้าสัมภาษณ์นายกู้เกียรติ วงศ์กระพันธุ์ ผู้ว่าราชการจังหวีดพัทลุง แต่กลับปัดการชี้แจง โดยให้นายกองเอก อดุลย์ ชูทอง ปลัดจังหวัดพัทลุง ชี้แจงแทน


นายกองเอก อดุลย์ ชูทอง ปลัดจังหวัดพัทลุง กล่าวว่า ตามที่ข่าวดังกล่าวในเฟสบุ๊กและสื่อโซเชียล ซึ่งเป็นสนามชนไก่ในบ่อนพนันชนไก่แห่งหนึ่งในพื้นที่ จ.พัทลุง มีภาพวิดิโออยู่กันอย่างแออัด และภาพเหมือนทะเลาะวิวาทกันนั้น หลังจากที่ทราบข่าวตนก็ได้ตรวจสอบเรื่องดังกล่าวพบว่าเป็นบ่อนชนไก่ที่ได้รับอนุญาตโดยถูกต้องตามกฏหมาย ตั้งอยู่ในพื้นที่ ต.ท่ามิหรำ อ.เมืองพัทลุง ซึ่งขออนุญาตชนๆไก่เมื่อเดือน ธันวาคม 2564 ที่ผ่านมา โดยทั่วไปแล้ว วันที่ 3 วันที่ 24 และวันที่ 31 มกราคม 2565 ที่จะถึง


สำหรับเรื่องอื้อฉาวที่เกิดขึ้นนั้นได้เกิดเมื่อตอนเย็นวันที่ 24 มกราคม 2565 เนื่องจากนักพนันชนไก่รายหนึ่งที่เดินทางมาจาก จ.นครศรีธรรมราช หลังจากที่นักพนันชนไก่รายนี้ วางกระเป๋าแล้วไปเข้าห้องน้ำและเมื่อกลับมาก็พบว่านักพนันชนไก่ชาวพัทลุงมานั่งที่เก้าอี้แทนก็มีเรื่องทะเลาะกันดังกล่าว

ซึ่งหลังจากเกิดเหตุทั้ง 2 ฝ่ายมิได้ติดใจที่จะเอาความซึ่งกันและกัน และมีคนจำนวนมากภายในบ่อนไก่โดยไม่มีระยะห่าง บางรายไม่สวมหน้ากากอนามัย ตามมาตรการป้องกันควบคุมโรคดโควิด – 19 ซึ่งอาจเกิดการแพร่ของเชื้อโรคหวั่นกลายเป็นคลัสเตอร์ใหญ่อีกครั้ง ในส่วนของจังหวัดพัทลุงนั้นมีบ่อนพนันชนโคที่ได้รับอนุญาตที่ถูกต้องตามกฎหมาย 3 แห่ง บ่อนชนไก่ที่ได้รับอนุญาตถูกต้องตามกฎหมาย จำนวน 16 แห่ง สำหรับเรื่องดังกล่าวนั้นได้แจ้งให้นายอำเภอเมืองพัทลุงเข้าตรวจสอบข้อเท็จจริงแล้ว


อย่างไรก็ตามการปฏิบัติตามตามมาตรการการเฝ้าระวังการป้องกันการแพร่ระบาดในบ่อนชนไก่นั้น จะต้องมีการเฝ้าระวังก่อนชน ขณะชนไก่ และหลังจากชนไก่ หากพบว่าไม่ปฏิบัติตามมาตรการ ระเบียบข้อปฏิบัติ ของบ่อนพนัน ก็ให้ระงับการชนไก่ในบ่อนดังกล่าวในวันที่ 31 มกราคม 2565 นี้ทันที สำหรับบ่อนพนันชนไก่ของ จ.พัทลุงนั้นจะมีชนกันในระหว่างวันที่ 26 -31 มกราคม 2565 รวม 9 แห่ง และตั้งแต่วันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2565 เป็นต้นไปจะไม่มีการเปิดบ่อนการพนันชนโค ชนไก่ ปลากัด และบ่อนซ้อมใดๆทั้งสิ้น


พร้อมกันนั้น ได้มีหนังสือนายอำเภอทุกๆอำเภอ ได้มีมาตรการเข้มงวดกับมาตรการการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ทั้งก่อนชน ขณะชน และหลังชน และประเมินมาให้ทางจังหวัดได้รับทราบ หากพบว่าบ่อนใดไม่ปฏิบัติตามมาตรการดังกล่าวคณะกรรมการการประเมินระดับอำเภอ ตัวแทนภาคประชาชน ก็สามารถสั่งปิดบ่อนได้ทันที พร้อมกล่าวย้ำว่าอำนาจการเปิดพนันชนโค ชนไก่ ปลากัด ฯลฯมิใช่อำนาจของปลัดจังหวัด ผวจ. แต่เป็นอำนาจของท้องที่ภายใต้การกำกับ ดูแล ให้ปฏิบัติตามาตรการเฝ้าระวังการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคระบาดดังกล่าว


อย่างไรก็ตามทางด้านนายกู้เกียรติฯ ผวจ.พัทลุง ได้ปฏิเสธที่จะให้รายละเอียดในเรื่องดังกล่าว โดยบอกกับกลุ่มสื่อมวลชนว่าเรื่องดังกล่าวได้มอบหมายให้ นายกองเอก อดุลย์ ชูทอง ปลัดจังหวัดพัทลุง เป็นผู้ชี้แจงต่อสื่อมวลชนแทนแล้ว