ตร.ปิดล้อมวิสามัญ “ไอ้แกร๊ก” ผู้ต้องหารายสำคัญ ถูกหมายจับ 15 คดี

ไม่รอด! “บิ๊กใหม่-บิ๊กโจ๊ก” นำกำลังตำรวจปิดล้อมวิสามัญ “ไอ้แกร๊ก” ผู้ต้องหารายสำคัญ หลังสะสมหมายจับตั้งแต่ปี 2550 มากกว่า 15 หมายจับ ในพื้นที่ 3 จังหวัด

ความคืบหน้ากรณีตำรวจติดตามจับกุมตัวนายประดิษฐ์ มุสิกะสงค์ หรือ “แกร๊ก” อายุ 43 ปี ชาว ต.ฝาละมี จ.พัทลุง ผู้ต้องหาตามหมายศาลจังหวัดพัทลุง ตรัง และสงขลา รวม 15 คดี ทั้งคดียาเสพติด และฆ่าคนตาย รวมถึงเป็นมือปืนรับจ้างอันดับต้นๆ ของกองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 9 จนมีการตั้งค่าหัวไว้ 1 แสนบาท

ซึ่งก่อนหน้านี้ “แกร๊ก” พร้อมพวก 4 คน หลบซ่อนตัวในมาตะตะลุงรีสอร์ต ท้องที่ ม.16 ต.ชะมวง อ.ควนขนุน และขับรถเก๋ง ฝ่าวงล้อมเจ้าหน้าที่ พร้อมใช้อาวุธปืนสงครามยิงใส่รถกระบะของ พ.ต.อ.ภาคิน ณ ระนอง รอง ผบก.ภ.จว.พัทลุง เสียหายบริเวณกระจกหน้า 3 รู

ล่าสุด พล.ต.อ.สุชาติ ธีระสวัสดิ์ รอง ผบ.ตร.(สส.) พร้อมด้วย พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผช.ผบ.ตร. พร้อมด้วย พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผช.ผบ.ตร. เดินทางลงพื้นที่นำกำลังชุดปฏิบัติการ พร้อมทั้งติดอาวุธนำทีมไล่ล่าตัวคนร้ายด้วยตัวเอง

โดยมีนายตำรวจชั้นผู้ใหญ่ที่ดูแลพื้นที่จังหวัดพัทลุง ประกอบด้วย พ.ต.อ.สุริยา ปัญญามัง รอง ผบก.ภ.จว.พัทลุง, พ.ต.อ.ชวลิต เพชรศรีเปีย รอง ผบก.ภ.จว.พัทลุง, พ.ต.ท.วิรัตน์ จีนเมือง  หน.ชุด ชปส.ภ.จว.พัทลุง, พ.ต.ต.จำเริญ  อินทร์แก้ว หน.ชุดปราบปรามผู้มีอิทธิพลมือปืนรับจ้าง สตช. ตำรวจชุดสืบสวน ตำรวจภูธรพัทลุง และกำลัง ตชด. 434 พัทลุง

สืบเนื่องจากกรณีตำรวจภูธรภาค 8 เข้าปิดล้อมรีสอร์ตแห่งหนึ่งในพื้นที่ ต.ชะมวง อ.ควนขนุน จ.พัทลุง เพื่อจับกุม นายประดิษฐ์ หรือ ไอ้แกร๊ก อายุ 41 ปี ผู้ต้องหาตามหมายศาลจังหวัดพัทลุง  ตรัง และ จ.สงขลา รวม 15 คดี พร้อมพวก 4 คน แต่คนร้ายใช้อาวุธสงครามยิงต่อสู้ตำรวจและหลบหนีไปได้

จนกระทั่งมีการปิดล้อมพื้นที่หลายจุดและหลายจังหวัด แต่ยังไม่สามารถจับกุมตัวไอ้แกร๊กและพวกได้ ซึ่งตำรวจยังระดมกำลังทำงานค้นหากันอย่างต่อเนื่อง มีการปฏิบัติการติดตามไล่ล่าในจังหวัดพัทลุง ตรัง พังงา สงขลา

และมาปิดล้อมล่าสุดที่ในท้องที่หมู่ 1 ตำบลรามแก้ว อำเภอหัวไทร จังหวัดนครศรีธรรมราช ก่อนที่จะเกิดการยิงต่อสู้อย่างดุเดือด โดยมีรายงานว่าคนร้ายได้พยายามใช้ระเบิดขว้างใส่เจ้าหน้าที่พร้อมทั้งใช้อาวุธปืนสงครามชนิด HK. และอาวุธปืนขนาด .357 ต่อสู้ แต่ท้ายที่สุดเจ้าหน้าที่ได้วิสามัญตามขั้นตอน

ขณะที่ พล.ต.อ.สุชาติ ธีระสวัสดิ์ รอง ผบ.ตร.(สส.) หรือ บิ๊กใหม่ ระบุว่า หลังจากเกิดเหตุได้ปิดกั้นพื้นที่รอเจ้าหน้าที่ 3 ฝ่ายเข้าทำการชันสูตรประกอบด้วยพนักงานอัยการ ฝ่ายปกครอง แพทย์ และพนักงานสอบสวนท้องที่ เข้าทำสำนวนวิสามัญฆาตกรรม ขณะเกิดเหตุนั้นเจ้าหน้าที่ได้เข้าปิดล้อมเห็นผู้ต้องหากำลังจะเข้าบ้าน จึงเรียกให้ออกมาพบเจ้าหน้าที่ จังหวะที่เรียกเขาก็วิ่งไปก่อนไปปะทะกับเจ้าหน้าที่

หลังจากเหตุการณ์สงบแล้วเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบพบอาวุธปืน ในเป้มีแมกกาซีน กระสุนปืน และยังไม่แน่ชัดว่ามีอย่างอื่นด้วยหรือไม่ ส่วนอาวุธปืนของคนร้ายนั้นมีเอ็ม 16 ตัดสั้น 1 กระบอก ในกระเป๋ามีปืนสั้น

เบื้องต้น เจ้าหน้าที่สังเกตก่อนที่จะมีการชันสูตรพบว่านายประดิษฐ์มีบาดแผลถูกยิงเข้าบริเวณขา ลำตัวเป็นหลัก แต่จะต้องรอบันทึกละเอียดหลังจากที่แพทย์เข้าทำการชันสูตร

สำหรับประวัติ นายประดิษฐ์ ตั้งแต่ปี พ.ศ.2550–2565 ตกเป็นผู้ต้องหาของศาลจังหวัดพัทลุง ตรัง และ จ.สงขลา รวม 15 คดี ประกอบด้วย ข้อหาฆ่าผู้อื่น 5 คดี พยายามฆ่าผู้อื่น 3 คดี ข้อหาครอบครองยาเสพติดเพื่อจำหน่าย 2 คดี ข้อหาร่วมกันปล้นทรัพย์ 1 คดี ข้อหาพยายามฆ่าเจ้าพนักงาน 1 คดี ร่วมกันจำหน่ายซึ่งยาเสพติดให้โทษประเภท 1 จำนวน 1 คดี

ล่าสุด ถูกหมายจับของศาลจังหวัดพัทลุง ที่ 34/2565 ของ สภ.ควนขนุน ในข้อหาร่วมกันจำหน่ายซึ่งยาเสพติดให้โทษประเภท 1 ร่วมกันมี ใช้อาวุธปืน หรือเครื่องกระสุนปืนโดยไม่ได้รับอนุญาต  ข้อหาร่วมกันมีอาวุธปืน เครื่องกระสุนปืนหรือวัตถุระเบิดนอกจากที่กำหนดในกฎกระทรวงที่ออกตามมาตรา 55  มีอาวุธปืนสงครามไว้ในความครอบครอง ร่วมกันในข้อหาพาอาวุธปืนติดตัวไปในเมือง หมู่บ้าน หรือทางสาธารณะโดยไม่ได้อนุญาต