ชาวบ้านเข้ายื่นหนังสือสนับสนุนวิ่งเทรล หลังมีนักอนุรักษ์ฯออกมาเคลื่อนไหวค้านการจัดงาน

ผู้ประกอบการรีสอร์ทและร้านอาหารกว่า 40 รายเข้ายื่นหนังสือถึง นายกู้เกียรติ วงศ์กระพันธุ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดพัทลุง สนับสนุนให้มีการจัดการงานวิ่งเทรล หลังจากมีกลุ่มนักอนุรักษ์สัตว์ป่าออกมาเคลื่อนไหวผ่านสื่อโซเชียล คัดค้านการจัดงาน อ้างกระทบที่อยู่ของสัตว์ป่าในพื้นที่การจัดงานวิ่ง

นายธวัธชัย อินนุรักษ์ ตัวแทนผู้ประกอบการรีสอร์ท พร้อมสมาชิกผู้ประกอบการในพื้นที่ อ.กงหรา จำนวน 40 คน เดินทางเข้ายื่นหนังสือสนับสนุนวิ่งเทรลหลังมีนักอนุรักษ์สัตว์ป่าการคัดค้าน ถึงอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ผ่านผู้ว่าราชการจังหวัดพัทลุง ตามที่จังหวัดพัทลุงได้แจ้งว่าจะดำเนินการจัดแข่งขันวิ่งในพื้นที่ธรรมชาติ วิ่งเทรล UTTP “Ultra Trail Thailand Series Phatthalung 2021″ในระหว่างวันที่ 11 – 13 กุมภาพันธ์ 2565 ที่จะถึงนี้ ณ เทศบาลตำบลคลองทรายขาว อำเภอกงหรา จังหวัดพัทลุง อาสาสมัครชุมชน ไกด์นำทางชุมชน ผู้ประกอบการรวมถึงชาวบ้านที่มีส่วนร่วม ในการจัดเตรียมงาน ในพื้นที่อำเภอกงหรา จังหวัดพัทลุง ได้จัดเตรียมความพร้อมไว้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว เพื่อต้อนรับนักวิ่งและนักท่องที่ติดตามมา โดยหวังว่าการจัดวิ่งในครั้งนี้จะสร้างรายได้ให้ชุมชน ซึ่งการมายื่นหนังสือในครั้งนี้สืบเนื่องมาจากก่อนหน้า

มีผู้ใช้เฟสบุ๊ครายหนึ่ง ที่ใช้ชื่อว่า Supasek Opitakon โพสข้อความประมาณว่า หากจัดให้มีการแข่งขันใดๆในเขตรักษาพันธ์สัตว์ป่า ต้องได้รับอนุญาตจากอธิบดีกรมอุทยานสัตว์ป่าและพันธุ์พืช เพื่อประโยชน์ของราชการตามพระราชกิจจานุเบกษาจริงๆ ภาพข้อมูลจากการศึกษาวิจัย ของเขตรักษาพันธ์สัตว์ป่าเขาบรรทัดมีมากพอ ถ้ายังตัดสินใจให้ใช้เส้นทางเขาล้อน ก็จะเคารพการตัดสินใจของหน่วยงานเจ้าของพื้นที่ และคนที่นั่น แต่ถ้าขอได้อย่าวิ่งเข้าไป อย่าจัดแข่งขัน อะไรกันอีก อย่าเลือกใช้เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า เพราะสิ่งมีชีวิตอื่น( สัตว์ป่า ) เขาไม่เหมือนเรา พื้นที่ชีวิตเขาเหลือน้อยเต็มที พร้อมติดแอชแท็ก #กรมอุทยานสัตว์ป่าและพันธุ์พืช หลังจากนั้นก็มีกลุ่มนักอนุรักษ์ออกมาคัดค้านการจัดกิจกรรมการวิ่งเทรลล์อีกเป็นจำนวนมาก

นายสุภเศรษฐ โอภิธากรณ์ อายุ 48 ปี รองประธานมูลนิธิพื้นที่ชุ่มน้ำทะเลน้อย และเป็นช่างภาพถ่ายเกี่ยวกับสัตว์ป่า กล่าวว่า การจัดกิจกรรมส่งผลกระทบต่อระบบนิเวศน์ ส่งผลกระทบต่อชีวิตสัตว์ป่าหายาก โดยเฉพาะสมเสร็จ แมวดาว แก้งดำ เสือดาว แมวลาย ลิงแสน และสัตว์ป่าอีกหลายชนิด ตลอดระยะเวลา 10 ปี ที่ตนเองพร้อมเพื่อนช่างภาพ เดินทางสำรวจสัตว์ป่าบนยอดเขาล้อน พบว่าสัตว์ป่ามีความหลากหลาย โดยเฉพาะสมเสร็จ แก้งดำ เสือไป แมวลาย สัตว์ป่าอนุรักษ์ ที่ใกล้ศูนย์พันธุ์ และเหมือนว่าจะพบในผืนป่าแห่งนี้แห่งเดียวของประเทศไทย หากมีการจัดวิ่งดังกล่าวจะมีผลกระทบต่อชีวิตสัตว์เหล่านี้แน่นอน ตนจึงไม่เห็นด้วย และอยากฝากถึงผู้จัดงาน ว่าการที่มีคนเข้าไปในจุดดังกล่าวเยอะ เท่ากับบุกรุกบ้านของสัตว์ป่า คนจัดงานน่าจะศึกษาเรื่องดังกล่าวให้ละเอียดก่อนจัดกิจกรรมดังกล่าวขึ้น

ทางด้านนายกู้เกียรติ วงศ์กระพันธุ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดพัทลุง กล่าวว่า การจัดงานดังกล่าวทางจังหวัดพัทลุงได้เตรียมงานมากว่า 4 เดือน เพื่อให้นักวิ่งจากภายใน และต่างประเทศ เข้ามาสัมผัสกับธรรมชาติของจังหวัดพัทลุง พร้อมการเข้ามาพักในพื้นที่จเพื่อส่งเสริมให้ผู้ประกอบการในพื้นที่อำเภอกงหรามีรายได้ แต่หากมีการคัดค้านจากกลุ่มนักอนุรักษ์สัตว์ป่า ทางจังหวัดพัทลุงจะรอหนังสืออนุญาตอย่างเป็นทางการจากกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ว่าสามารถจะดำเนินการต่อไปได้หรือไม่ หากจัดได้ก็ยินดีจะจัดเปลี่ยนเส้นทางบางส่วน ให้มีความเหมาะยิ่งขึ้น.