คนพัทลุงชวนเที่ยวงานโนราโรงครู พิธีกรรมอันศักดิ์สิทธิ์ที่มีการสืบทอดจากรุ่นปู่ย่า ตายาย

เมื่อเวลา 16.00 น.ของวันนี้ ที่บริเวณวัดท่าแค ตำบลท่าแค อำเภอเมืองพัทลุง นายวิญญ์ สิทธิเชนทร์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดพัทลุง เดินทางเป็นประธานงานแถลงข่าวงาน“โนราโรงครู” ร่วมกับนางศิริพร ทองทวี วัฒนธรรมจังหวัดพัทลุง นายเสรี แก้วหนู นายกเทศมนตรีตำบลท่าแค และ นายเกรียงเดช ขำณรงค์ ตัวแทนศิลปินมโนราห์ การจัดงานแถลงข่าวในครั้งนี้เพื่อส่งเสริมและพัฒนาการท่องเที่ยว ด้านศาสนา ศิลปะและวัฒนธรรม สืบสานศิลป์ถิ่นโนราของจังหวัดพัทลุงให้คงอยู่คู่คนพัทลุงต่อไป ซึ่งกิจกรรมจะจัดขึ้นในวันที่ 11- 14 พฤษภาคม 65 ที่จะถึงนี้ ภายในงานมีมโนราห์ชื่อดังหลายคณะของจังหวัดพัทลุงร่วมแสดงพิธีกรรมโนราโรงครู โดยที่ผ่านมามีนักท่องเที่ยวจากต่างจังหวัดให้ความสนใจเข้าร่วมงานกันเป็นจำนวนมาก

“โนราโรงครู” เป็นการแสดงโนราห์เพื่อประกอบพิธีกรรม ซึ่งมีจุดมุ่งหมายเพื่อเป็นการเคารพบูชา และแสดงความกตัญญูต่อวิญญาณบรรพบุรุษโนราห์ เพื่อแก้บนหรือ คนภาคใต้เรียกว่า การแก้เหมรย เริ่มจากการทำพิธีครอบครูโนราห์ และพิธีกรรมต่างๆของโนราห์โรงครูที่เชื่อว่าสามารถรักษาโรค หรืออาการบางอย่างได้ เป็นพิธีกรรมที่เกี่ยวข้องกับความเชื่อ ความศรัทธาของผู้ที่มีเชื้อสายมโนราห์ ส่วนใหญ่จะเห็นการประกอบพิธีดังกล่าว ในพื้นที่ของ จ.นครศรีธรรมราช ตรัง พัทลุง และ สงขลา และเป็นความเชื่อ ความศรัทธาที่ส่งต่อกันมาจากรุ่นสู่รุ่น

สำหรับโนราห์โรงครูที่วัดท่าแคแห่งนี้ ชาวบ้านมักรู้จักกันในนามของ “โรงครูพ่อขุนศรีศรัทธา”ถือเป็นโรงครูใหญ่ และเป็นสถานที่ ที่ขุนศรีศรัทธา เคยฝึกสอนการรำมโนราห์ให้แก่ศิษย์ไว้มากมาย และเป็นที่พำนักของครูหมอโนราห์ วัดท่าแค จึงนับได้ว่าที่นี่คือต้นกำเนิดของโนราห์โรงครู ของจังหวัดพัทลุง

การจัดงานในครั้งนี้ ทางสำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดพัทลุง ร่วมกับสำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดพัทลุง สภาวัฒนธรรมจังหวัดพัทลุง สำนักงานเทศบาลตำบลท่าแค ผู้นำท้องถิ่น และ เครือข่ายวัฒนธรรมทุกภาคส่วน ได้ร่วมกันดำเนินงาน เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยว เชิงศาสนา และวัฒนธรรม สืบสานศิลป์ถิ่นโนราห์ของจังหวัดพัทลุง ให้เป็นที่รู้จักของคนทั่วโลก.