ย้อนรอยประวัติศาสตร์ เปิดตำนานโนราห์ ทำบุญบ้าน ทำบุญเมือง

วัดท่าควาย อ.เขาชัยสน จ.พัทลุง ได้เนรมิตสถานที่ดังกล่าวเป็นเมืองจำลอง เวียง กลาง บางแก้ว จัดงานย้อนรอยประวัติศาสตร์ มีพิธีทำบุญ ทำบุญเมือง ซึ่งกิจกรรมในครั้งนี้ ได้รับเกียรติจาก หม่อมราชวงศ์ จิราคม กิติยากร นายฉัตรชัย อุตสาหะ รองผู้ว่าราชการจังหวัดพัทลุง นายวิสุทธิ์ ธรรมเพชร นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดพัทลุง และนายสมบูรณ์ เต็มชื่น นายอำเภอเขาชัยสน ให้เกียรติมาร่วมบุญในครั้งนี้ด้วย

โดยในช่วงเช้ามีพิธีบวงสรวงเทพเทวา พิธีเจิมศิราวิหารเทริด(เซิด) พิธีเส้นสรวงบูชาโนราห์โรงครู และพิธีสำคัญอีกอย่างคือ พิธีขอขมาแก้บน แก้กรรมต่างๆ โดยพิธีนี้ ถือเป็นพิธีอันศักดิ์สิทธิ์ ที่บุคคลที่มีเชื้อสายมโนราห์ มีความเชื่อกันต่อๆกันมา และจะมีการมารำถวายแก้บนกันปีละครั้ง วันเวลาแล้วแต่ละพื้นที่ต้นสายของบรรพบุรุษ แต่ส่วนใหญ่จะอยู่ในช่วงเดือนหก เดือนเก้า หรือตั้งแต่เดือน พฤษภาคม ถึงเดือนสิงหาคมนั่นเอง

กิจกรรมย้อนรอยประวัติศาสตร์เปิดตำนานมโนราห์ ที่วัดท่าควายนี้ ถือเป็นการรวมพลังความเชื่อ ความศรัทธา ของลูกหลานมโนราห์ได้มาบรรจบพบกัน สร้างมหากุศลให้มงคลต่อยุค มีชาวบ้านในพื้นที่ และพื้นที่ใกล้เคียงเข้าร่วมชมงานกันอย่างไม่ขาดสาย โดยงานเริ่มตั้งแต่ วันที่ 2-8 พ.ค.65 ช่วงเช้ามีการประกอบพิธีด้านความเชื่อเกี่ยวครูหมอโนราห์ ภาคค่ำก็มีการแสดงของเหล่าศิลปินชื่อดังของภาคใต้ทุกค่ำคืน.