อาถรรพ์โนราห์ สาวงามที่เข้าประกวดนางสาวพัทลุงเกิดอาการกรีดร้อง ชาวบ้านเชื่อร่างทรงโนราห์เข้าประทับทรง

เหตุการณ์เกิดขึ้นที่ วัดท่าควาย อ.เขาชัยสน จ.พัทลุง ภายในงานย้อนรอยประวัติศาสตร์ตำนานโนราห์ ที่มีการจำลองสถานที่ดังกล่าวให้เป็นเวียงกลางบางแก้ว เพื่อจัดพิธีทำบุญบ้าน ทำบุญเมือง เป็นการรวมตัวกันของกลุ่มบุคคลที่มีความเชื่อ และศรัทธา หรือสืบเชื้อสายมโนราห์ ซึ่งงานจัดขึ้นระหว่างวันที่ 2 ถึง 8 พ.ค.65 กิจกรรมภายในงานมีการพิธีตามความเชื่อโบราณด้านมโนราห์ ช่วงค่ำจะมีการแสดงของเหล่าศิลปินชื่อดังของภาคใต้ และหนึ่งในนั้นก็มีการจัดกิจกรรมประกวดหนุ่ม นางสาวพัทลุงกันด้วยในคืนวันที่ 5 พ.ค.65 ที่ผ่านมา

ซึ่งเวทีนี้ถือเป็นการเฟ้นหาสาวสวย หนุ่มหล่อของจังหวัดพัทลุง โดยมีสาวสวย หนุ่มหล่อที่สนใจเข้าร่วมประกวดในครั้งนี้ ถึง 20 คน และระหว่างที่ผู้เข้าประกวดทั้งหมด มีการโชว์ตัวในรอบแรก อยู่ๆก็มีผู้เข้าประกวดสาวสวยรายหนึ่ง ทราบชื่อคือ นางสาววราภรณ์ สอนมา หรือน้องกล้วย ผู้เข้าประกวดนางสาวพัทลุงหมายเลข 8 มีอาการ กรีดร้องเหมือนคนคล้ายคนถูกผีเข้า ถามอะไรก็ไม่ตอบ นอกจากร้องไห้อย่างเดียว อยู่ในอาการตัวสั่น ชุดที่สวมใส่หลุดออกเกือบหมด ทางผู้จัดงานและพี่เลี้ยงของน้องเห็นอาการไม่ดีเลยประคองน้องกล้วยฯ ไปให้ราชครูโนราห์ประพรมน้ำมนต์ จนอาการเริ่มดีขึ้น ก่อนพาไปเข้าสู่พิธีบูชาแม่ทวด(แม่เจ้าอยู่หัว) ที่อยู่ภายในพิธีในงานดังกล่าว ทำพิธีขอขมา มีการครอบเทริด(เซิด) และครอบหัวพ่อแก่จนอาการดีขึ้น

ซึ่งชาวบ้านที่เห็นเหตุการณ์ต่างบอกว่า อาการดังกล่าวน่าจะเป็นการประทับทรงของครูหมอมโนราห์ เพื่อต้องการสื่อให้เห็นว่าว่าน้องกล้วย คือสายเลือดมโนราห์อย่างแท้จริง แต่ทั้งนี้ก็เป็นความเชื่อ ความศรัทธาของกลุ่มบุคคลที่พบเห็นภายในงานเท่านั้น และหลังจากเกิดเหตุการณ์ดังกล่าว ทางผู้จัดเวทีประกวดก็ยังให้น้องเข้าประกวดต่อ แต่ด้วยสภาพจิตใจน้องไม่ไหว ทางพี่เลี้ยงจึงขอถอนตัวจากการประกวด.