ฉาวโฉ่อีกแล้วสมาชิกสหกรณ์ตำรวจพัทลุงกว่า 1 พันคน ร่อนหนังสือร้องขอความช่วยเหลือหลายภาคส่วน ช่วยติดตามคดีการทุจริตภายในของสหกรณ์ออมทรัพย์ตำรวจพัทลุง มีความเสียหายสูงถึงเกือบ 1,700 ล้านบาท

เหล่าบรรดาข้าราชการตำรวจ ที่เป็นสมาชิกของสหกรณ์ตำรวจพัทลุง จำกัด จำนวน 1,800 คน ได้ยื่นหนังสือร้องทุกข์ และขอความเป็นธรรมแก่หน่วยงานต่างๆไปหลายแห่ง ทั้ง ผบ.ตร. ,ผบช.ภ.9, กองสอบสวนคดีพิเศษดี เอส ไอ,อธิบดีกรมตรวจบัญชีสหกรณ์,ผู้ว่าราชการจังหวัดพัทลุง ,ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดพัทลุง และสื่อมวลชน หลังพบว่ามีการทุจริตเงินของสหกรณ์ มานานนับสิบปี สร้างความเดือดร้อนให้แก่สมาชิก ในวงเงินสูงถึง 16,96,764,629.60(หนึ่งพันหกร้อยเก้าสิบหกล้าน เจ็ดแสนหกหมื่น สี่พันหกร้อย ยี่สิบเก้าบาท หกสิบสตางค์)

ซึ่งได้ร่วมกันฉ้อโกงเป็นขบวนการ มีพฤติกรรมในการปลอมแปลงเอกสาร การจ่ายเงินให้กู้แก่สมาชิก สั่งจ่ายการฝากเงิน ถอนเงิน ในบัญชีผีเกือบ 500 บัญชี สั่งจ่ายเช็คเงินปันผลให้กับสมาชิกที่ไม่มีตัวตน ตกแต่งบัญชี หรือ ที่เรียกว่าบัญชีผีนั่นเอง และเรื่องดังกล่าว ทางสมาชิกของสหกรณ์ตำรวจเคยได้มอบหมายให้ ร.ต.ต.พันธ์ชัย ชัยด้วง ประธานของสหกรณ์ฯ เข้าแจ้งความไว้แล้วครั้งหนึ่งเมื่อ วันที่ 14 ส.ค.64 ที่ สภ.เมืองพัทลุง โดยพนักงานสอบสวนได้รับแจ้งความลงเป็นคดีอาญา เลขที่ 506/2564 พร้อมแจ้งข้อหาผู้ที่ถูกกล่าวหาทั้ง 9 ราย ในข้อหาร่วมกันลักทรัพย์นายจ้าง ร่วมกันลักทรัพย์หรือรับเอาของโจรและความผิดอื่นที่เกี่ยวข้อง จนตอนนี้เวลาล่วงเลยมานาน คดีก็ยังไม่มีความคืบหน้าอะไรเลย

จนกระทั่งเมื่อช่วงต้นเดือน ม.ค.65 ที่ผ่านมา ครบรอบปีที่สมาชิกจะได้รับเงินปันผล แต่กลับถูกปฏิเสธจากทางคณะกรรมการสหกรณ์ฯ อ้างว่าไม่มีเงินเพราะสหกรณ์ฯกำลังประสบปัญหาขาดดุล จึงทำเหล่าบรรดาข้าราชการตำรวจเดือดร้อน จะถอนทุนคืนออกมาก็ไม่ได้อีก


และจากการตรวจสอบพบว่า ผู้ที่ถูกกล่าวหาว่าทุจริตเงินของสหกรณ์ฯ เป็นบุคคลในครอบครัวของข้าราชการตำรวจเดียวกันถึง 5 ราย เรียกว่าตั้งใจเข้ามาฉ้อโกงกันทั้งครอบครัวเลยทีเดียว

ล่าสุด ทางสมาชิกสหกรณ์ ก็ได้ออกมาเรียกร้องเพิ่มเติม ให้ตรวจสอบการทำงานของคณะกรรมการของสหกรณ์ชุดล่าสุดอีกด้วย เนื่องจากขณะนี้สมาชิกไม่ไว้วางใจ และไม่เชื่อมั่นการบริหารของ ร.ต.ต.พันธ์ชัย ชัยด้วง ประธานสหกรณ์ฯ พร้อมคณะทำงานทั้งหมด อีกทั้งยังพบว่าในช่วงที่สหกรณ์เกิดปัญหา ทางคณะกรรมการของสหกรณ์บางคน ได้เข้าไปแทรกแซงการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ และมีเรื่องชู้สาวเข้ามาเกี่ยวข้องอีกด้วย.